Hội Thảo Chuyên Đề “Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Trong Nhà Phố”

Hội thảo chuyên đề “Kỹ thuật nuôi chim Yến trong nhà phố” đã diễn ra vào 8 giờ sáng 11/10/2009 tại trụ sở CLB sinh vật cảnh Giao Châu (1143 Bình Quới, P.28, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Hội thảo đã thu hút hơn 200 người tới dự.
Hội thảo lần này, có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp: ông Hoàng Công Bình - Giám Đốc Công ty Yến sào Ngọc Yến; ông Nguyễn Lý Khánh - Công ty Yến sào Khánh Hòa; ông Trần Văn Thuận CTHĐQT Tổng công ty Thương mại Sài Gòn; ông Nguyễn Trung Phong - Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Cây Có Dầu, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Công Định - Chủ Tịch HĐQT, Tổng Giám Đốc Công ty CP Khí Tượng Thủy Văn; Bà Đại Tá, Tiến Sĩ Nguyễn Thị Nga – Phó Giám đốc trung tâm Nhiệt Đới Việt Nga; Thạc Sĩ Nguyễn Đức Cao - Trưởng Liên Khóa Trường Đại Học Nông Lâm phía Nam; Ông Phan Cao Bình – Giám Đốc Trung Tâm Thẩm Mỹ Đông Phương, ông Nguyễn Đức Hiệp - Giám đốc Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp Nam bộ; ông Lê Xuân Thú - Giám đốc Trung tâm tín dụng huyện Bình Chánh, ông Mr Hgjime Nigita cố vấn thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, ông Mr Muraku Sutimoto(người Nhật)-chuyên gia nghiên cứu thị trường tại Việt Nam cùng nhiều đơn vị báo đài, các nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân và hàng trăm thành viên trong CLB SVC Giao Châu tới dự.

Tại buổi Hội Thảo, Tiến Sĩ Lê Võ Định Tường - chuyên gia nghiên cứu nuôi chim Yến thuộc Viện hóa học miền Nam cho biết: chim Yến (Yến hàng) là loài chim có thể dùng để đấu tranh sinh học với nhiều loài côn trùng có hại cho sức khỏe người, cây trồng và gia súc cho nên việc phát triển ngành công nghiệp nuôi chim Yến là rất có lợi cho môi trường. Hiện nay sản phẩm Yến sào (tổ Yến) là vị thuốc cổ truyền có nhiều giá trị, chữa được nhiều bệnh và được chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng trên thị trường.

Cũng theo T.S Tường cho biết, ngành công nghiệp nuôi chim Yến là ngành công nghiệp siêu lợi nhuận, mang lại hàng trăm triệu USD cho nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á: Malaysia, Thái Lan, Indonexia, Singapore… nhưng điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở nước này lại không thuận lợi bằng nước ta. Sở dĩ các nước trong khu vực có ngành nuôi chim Yến phát triển mạnh là do những nhà quản lý của họ có tầm nhìn xa, có chiến lược rõ ràng và mạnh dạn đầu tư cho những người dân nuôi Yến sào.

Nước ta là nước có khí hậu thuận lợi và rất thích hợp với việc phát triển ngành nuôi chim Yến và hiện nay cũng có nhiều mô hình nuôi chim Yến thành công ở nhiều tỉnh thành: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, TP.HCM, Tiền Giang, Bạc Liêu... Tuy nhiên ngành nuôi chim Yến vẫn còn manh tính chất manh mún, nhỏ lẻ và kém xa các nước trong khu vực.

Cũng trong Hội thảo, rất nhiều ý kiến của các thành viên tham dự được nêu ra nhằm đưa ra giải pháp phát triển ngành nông nghiệp đô thị theo hướng đột phá mới như việc thúc đẩy mô hình nuôi Yến sào phát triển.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội thảo, Ban chủ nhiệm CLB SVC Giao Châu cũng giải đáp các thắc mắc về vấn đề chăm sóc cây mai vàng trong năm nhuận và bán tranh quyên góp từ thiện của các em khuyết tật trường khiếm thính Hy Vọng 1, trường khiếm thính Anh Minh, Trung tâm giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên thành phố.

Kết thúc buổi Hội Thảo Ông Trần Thuận - Giám Đốc Cty cổ phẩn SVC Giao Châu, kiêm Chủ Nhiệm CLB SVC Giao Châu TP.HCM đã tổng kết, đánh giá và kiến nghị các cấp chính quyền, các viện khoa học, các ngân hàng trong địa bàn thành phố cần quan tâm hơn nữa trong vấn đề hỗ trợ vốn và kỹ thuật cho nông dân phát triển ngành nuôi chim Yến trong ngoại ô thành phố và tận dụng các phần trên của các nhà cao tầng nhằm góp phần làm giàu cho đất nước và tạo cảnh quan sinh động cho thành phố trong buổi xế chiều.

 
"Thêm màu xanh, thêm sức sống"